CHUẨN HÓA CÔNG TÁC PCCC CHO NHÀ Ở VÀ CÔNG TRÌNH

Theo quy chuẩn PCCC, hành lang ban công mỗi căn hộ đều có một phòng nhỏ trang bị mặt nạ phòng độc, bình cứu hỏa, tường cách nhiệt; hệ thống ròng rọc có thể đưa người từ tầng cao nhất xuống mặt đất; sân thượng đủ không gian để trực thăng cứu nạn…

 

The Harmona (33 Trương Công Định, Q.Tân Bình, TP.HCM) Dự án trung tâm thương mại kết hợp cao ốc căn hộ tiên phong chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Quy chuẩn QCVN 06:2010/BXD

 

Quy chuẩn phòng cháy chống cháy

Đây là một trong những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia An toàn cháy cho nhà và công trình quy định tại Thông tư số 07/2010/TT-BXD mã số QCVN 06:2010/BXD, có hiệu lực kể từ ngày 17/9/2010 đối với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động xây dựng nhà dân dụng và nhà công nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

Thông tư quy định công tác phòng cháy chữa cháy từ thiết kế kết cấu, cấu kiện, vật liệu xây dựng, các giải pháp phòng chống cháy theo thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành…

Các yêu cầu ngăn chặn cháy lan, các giải pháp bảo đảm việc chữa cháy và cứu nạn, các quy định về chống khói, phân loại vật liệu xây dựng theo các đặc trưng cháy đối với nhà ở và công trình cũng được quy định rõ ràng.

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong việc thực hiện thông tư chính là việc đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy đến tận mỗi căn hộ trong dự án, khác với những quy định cũ chỉ tập trung về hệ thống PCCC dọc theo các hành lang.

Tại nhiều dự án hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết kế theo chuẩn mực: Hành lang mỗi tầng đều được lắp đặt hệ thống báo cháy nhạy cảm, trang bị bình chữa cháy, cứu hỏa tại điểm dễ nhìn thấy nhất. Đặc biệt ở ban công của mỗi căn hộ đều có một phòng nhỏ trang bị mặt nạ phòng độc, bình cứu hỏa, và tường cách nhiệt với sức chứa đủ cho ít nhất từ 3-6 người. Hệ thống ròng rọc có thể đưa người từ tầng cao nhất xuống mặt đất đề phòng trường hợp các thang thoát hiểm gặp trục trặc hoặc người dân không tìm được hướng ra cầu thang thoát hiểm. Trên sân thượng cũng bố trí không gian rộng để trực thăng có thể tới cứu người gặp nạn. 

 

Đảm bảo an toàn, giá nhà không tăng

Có thể thấy rằng thông tư được ban hành tạo sự chuẩn hóa cao nhất từ trước đến nay, đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình và nhà ở. Tuy nhiên, đối với những công trình đang thi công theo quy chuẩn cũ thì quy chuẩn mới này trở thành một trong vấn đề ảnh hưởng cốt lõi đến thi công. Các công trình dự án đã qua thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy theo quy chuẩn trước đó phải thay đổi thiết kế và chủng loại vật tư vật liệu, thiết bị theo quy chuẩn mới và trình duyệt lại.

Một số chủ đầu tư cho biết, chi phí phát sinh khi phải điều chỉnh lại thiết kế, trang bị cho PCCC đúng quy chuẩn làm gia tăng chi phí đầu tư so với dự kiến lúc đầu và ảnh hưởng đến thời gian giao nhà cho khách hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn bị ảnh hưởng về mặt vốn, dòng tiền do chưa giao được nhà cho khách hàng nên không thu được tiền theo đúng tiến độ thanh toán đã kế hoạch ban đầu.

Ông Mai Xuân Mỹ, Giám Đốc kinh doanh của Công ty CP Thanh Niên cho biết, việc  áp dụng theo quy định mới đối với dự án đã triển khai và phê duyệt trước đã dẫn đến việc tăng chi phí đầu tư đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn cho cộng đồng dân cư và tăng cường cho công tác PCCC của toàn bộ công trình, như một cam kết của chủ đầu tư toàn bộ chi phát phát sinh tăng từ việc thay đổi thiết kế, trang bị thiết bị, thay đổi vật liệu sẽ không tính vào giá thành, giá sản phẩm không điều chỉnh tăng.

Với việc triển khai, áp dụng và thi hành Quy chuẩn QCVN 06:2010/BXD cho các dự án công trình nhà ở thì chất lượng sản phẩm căn hộ sẽ được chuẩn hóa và đồng bộ phù hợp với quy định an toàn về công tác PCCC hiện hành mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng của khu vực và thế giới.

 

 

 
Zalo Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Firezone Việt Nam